Value Content$type=grid$count=9$meta=0$sn=0$rm=0$hide=post

เทรนด์ใหม่ปีนี้ สมาร์ทโฟนหน้าจอเจาะรู เปรียบเทียบความคุ้ม HUAWEI nova 4 กับ Samsung Galaxy S10ไตรมาสแรกของปี 2019 
HUAWEI nova 4 ชิงเปิดตัวสมาร์ทโฟนหน้าจอเจาะรู พร้อมวางจำหน่ายก่อนเป็นรายแรกในไทย ตามมาด้วย Samsung Galaxy S10 Series ซึ่งแน่นอนว่าปีนี้ เทรนด์ของหน้าจอสมาร์ทโฟน จะต้องมีขอบบางเฉียบทุกด้าน ไม่มี Notch หรือติ่งใหญ่ ๆ ที่ขอบด้านบนเกะกะสายตาแบบ iPhone รุ่นใหม่ ๆ อีกแล้ว ปีนี้หน้าจอให้ใหญ่เต็มพื้นที่ด้านหน้าเครื่อง จะซ่อนกล้องหน้าไว้ในรูเล็ก ๆ หรือซ่อนไว้ตรงอื่นก็ได้ ให้ดูไม่เกะกะหรือบดบังในขณะใช้งานแบบ Full screen

ในบทความนี้จะเน้นถึง HUAWEI nova 4 กับ Samsung Galaxy S10 ที่ใช้หน้าจอเจาะรู มีกล้องเดี่ยวเป็นกล้องหน้าสำหรับถ่ายเซลฟี่อยู่ที่มุมด้านบนของจอภาพเหมือนกัน แต่ HUAWEI nova 4 เจาะรูด้านซ้าย และ Samsung Galaxy S10 เจาะรูด้านขวา ซึ่งรูของกล้องหน้า จะอยู่ด้านซ้ายหรือขวา ในการใช้งานก็ไม่ค่อยแตกต่างกันเท่าไรนัก


HUAWEI nova 4 กับ Samsung Galaxy S10 ใช้หน้าจอแบบมีรูเล็ก ๆ เหมือนกันทั้งคู่ เป็นเทรนด์ใหม่ยุคนี้ที่ใครได้ครอบครองมาใช้งานก่อน ถือว่าอินเทรนด์จนเพื่อน ๆ ต้องขอดู แต่สองรุ่นนี้ ราคาก็แตกต่างกันมาก อย่าง Samsung Galaxy S10 ราคา 31,900 บาท ในขณะที่ HUAWEI nova 4 ราคาเปิดตัวที่ 16,990 บาท หรือถ้าดูรุ่นท็อปสุดอย่าง Samsung Galaxy S10+ ที่มีกล้องหน้าคู่ เป็นหน้าจอเจาะรูยาวคล้ายเม็ดยาแคปซูล ก็มีราคาตั้งแต่ 35,900 ไปจนถึง 55,900 บาทตามขนาด ROM  ซึ่งในบทความนี้จะไม่ได้พูดถึง เพราะราคาสูงมากเกินกว่าที่คนทั่วไปจะซื้อได้ และยังไม่รู้สึกว่าได้อะไรคุ้มค่าจากราคาขนาดนั้นทั้ง 
HUAWEI nova 4 กับ Samsung Galaxy S10 ต่างก็มีหน้าจอขนาดเท่ากันคือ 6.4 นิ้ว พร้อมกับเทคโนโลยีที่คล้ายกันอย่างหัวเว่ยนำเทรนก่อนใคร กับเทคโนโลยีหน้าจอเจาะรูหรือที่หัวเว่ยเรียกว่า Punch Display เป็นการนำกล้องหน้าใส่เอาไว้ใต้หน้าจอ ด้วยเทคโนโลยีการผลิตแบบ Blind-hole ผสานกล้องหน้าเข้ากับแผงหน้าจอเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยทำการออกแบบแผงวงจรของเครื่องให้มีช่องสำหรับแทรกกล้องขนาดกล้องเล็กที่สุดโลกเพียง 4.5 มิลลิเมตรลงไป ทำให้กล้องหน้าของ HUAWEI nova 4 เนียนเรียบใต้จอ พร้อมใช้ขอบหน้าจอเกือบเต็มพื้นที่สัมผัสบนหน้าจอกว่า 91.8% นอกจากนี้ยังมีการปรับย้ายลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์ต่าง ๆ และ ไฟ LED Notification ให้ไปอยู่ที่ใกล้สันขอบบนของหน้าจอ เพื่อให้ขอบหน้าจอด้านบนมีความบางเฉียบสุด ๆ


ส่วน Samsung Galaxy S10 ใช้หน้าจอเจาะรูที่ซัมซุงเรียกว่า Infinity-O Display มาพร้อมนวัตกรรมใหม่อย่างเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนผิวหน้าจอแบบอัลตราโซนิค ที่อ่านค่ารอยนิ้วมือของผู้ใช้แบบสามมิติ ส่วน HUAWEI Nova 4 มีระบบสแกนนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่องที่ยังคงเน้นความรวดเร็วแม่นยำในการปลดล็อกหน้าจอ 

ต่อมาคือเรื่องกล้อง HUAWEI Nova 4 มี AI Triple Camera ได้แก่ กล้องหลัก 20MP กล้องมุมกว้าง Ultra-Wide 16MP และกล้องโบเก้ 2MP มีฟังก์ชั่นเด่น ๆ อย่าง AI ช่วยในการถ่ายภาพบุคคลและอาหารด้วยการวิเคราะห์ที่ชาญฉลาด การถ่ายภาพกลางคืนก็คมชัดได้ด้วยโหมด Super Night หรือจะถ่ายภาพมุมกว้างด้วยเลนส์ Ultra-Wide ถ่ายภาพมุมกว้างพิเศษได้ 117 องศา ในช่วงการซูม 0.6x สามารถเก็บภาพวิวทิวทัศน์ได้ครบถ้วนมากขึ้น หรือจะถ่ายภาพหมู่ก็ไม่ต้องยืนเบียดอึดอัดเกินไป กล้องหน้า HUAWEI Nova 4 มีความละเอียด 25MP เซลฟี่สวยด้วยโหมด AI Beautification ซึ่งสามารถปรับใบหน้าให้สวยเนียนสมจริง ไม่หลอกตาหรือเกิดอาการขอบเบี้ยว พร้อมความฉลาดที่จะเลือกปรับซีนของภาพเซลฟี่ให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมได้ 8 รูปแบบ การการถ่ายวิดีโอก็ถ่ายได้คมชัดด้วยความละเอียดสูงระดับ Full HD พร้อมลดการสั่นไหวระหว่างถ่ายวิดีโอ ด้วยอัลกอริทึม EIS (Electric Image Stabilization) มีระบบติดตามวัตถุเคลื่อนไหวสำหรับการโฟกัสเฉพาะสิ่งที่เราต้องการ
Samsung Galaxy S10 มีกล้องหลัง 3 ตัวเช่นกัน เป็นเลนส์เทเลโฟโต้ 12 MP เลนส์มุมกว้าง 12 MP เลนส์ UltraWide มุมกว้างพิเศษ 16 MP  มีจุดเด่นที่ AI Camera ช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพแบบมืออาชีพได้โดยไม่ยุ่งยาก Scene Optimizer สามารถจดจำและประมวลผลฉากต่าง ๆ ได้แม่นยำยิ่งขึ้น มีฟีเจอร์ Shot Suggestion แนะนำจัดวางภาพที่ดีที่สุด เพื่อให้ภาพถ่ายที่ออกมามีองค์ประกอบที่ลงตัวดุจช่างภาพมืออาชีพ พร้อมเลนส์ UltraWide สามารถเก็บภาพมุมกว้างได้ถึง 123 องศา กล้องหน้ามีความละเอียด 10MP สามารถถ่ายวิดีโอคุณภาพระดับ 4K ได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังพร้อมระบบ Super Steady เทคโนโลยีป้องกันภาพสั่นไหวระบบดิจิทัล หากเป็นรุ่นท็อปอย่าง Galaxy S10+ ก็จะได้กล้องหน้าคู่ 10MP + 8MP RGB Depth เพิ่มขึ้นมาอีกตัว แต่รูบนหน้าจอก็จะกว้างใหญ่เกะกะสายตามากขึ้น แลกกับการที่สามารถถ่ายภาพ Selfie แบบหน้าชัดหลังเบลอได้ดี


ต่อมา ในส่วนของแบตเตอรี่ที่ Samsung Galaxy S10 และ HUAWEI Nova 4 ให้มา ถือว่าใกล้เคียงกันคือ 3400mAh และ 3750mAh ตามลำดับ โดยซัมซุงมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ PowerShare หรือการแชร์แบตเตอรี่ให้อุปกรณ์อื่น ๆ ที่รองรับ Qi ชาร์จแบบไร้สาย โดยสามารถชาร์จไฟให้ตัวเองด้วยสายชาร์จปกติและชาร์จอุปกรณ์อื่นในเวลาเดียวกันได้ด้วย  ส่วน HUAWEI Nova 4 ไม่มีระบบชาร์จไร้สายหรือแชร์แบตเตอรี่ แต่ชูจุดเด่นเรื่องการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานด้วยระบบ AI ใน EMUI 9.0 ที่ช่วยประมวลผลการใช้งานที่เหมาะสม พร้อมระบบชาร์จเร็ว Quick Charge 9V 2A โดยมี Charger ขนาด 18W แถมมาในกล่อง
แต่ด้วยราคา HUAWEI nova 4 ที่ถูกกว่า Samsung Galaxy S10 เกือบครึ่งหนึ่ง ถ้าคิดว่าการชาร์จไร้สายหรือแชร์แบตเตอรี่ให้อุปกรณ์อื่นนั้นเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น ขอแค่ชาร์จเร็วก็เพียงพอต่อชีวิตประจำวันแล้ว แน่นอนว่า HUAWEI nova 4 คุ้มค่ากว่า  และการชาร์จไร้สายนั้น จะเกิดความร้อนที่ด้านหลังเครื่องค่อนข้างมาก บวกกับความไม่สะดวกในการถือใช้งานพร้อมกับการชาร์จ ทำให้ไม่ตอบโจทย์ในการใช้งานของผู้ใช้บางส่วน ส่วนเรื่องความอึดของแบตเตอรี่ ต้องยอมรับว่า HUAWEI nova 4 ใช้หน้าจอแบบที่ประหยัดพลังงานกว่า ทำให้ไม่ต้องชาร์จระหว่างวัน ใช้งานได้ครบเต็มวันพอดี ส่วน Samsung Galaxy S10 ใช้หน้าจอ sAMOLED ที่ใช้พลังงานมากกว่า แม้ว่าใช้ธีมหน้าจอกับวอลล์เปเปอร์สีดำ ก็ไม่สามารถใช้งานได้ครบวัน อาจจะต้องชาร์จระหว่างวันบ้างหากวันนั้นกลับบ้านดึก ในเรื่องของสีสันหน้าจอ ก็ถือว่าคมชัดสีสวยสดใสจัดจ้านดีทั้งคู่ แม้ว่าสองรุ่นนี้ใช้เทคโนโลยีหน้าจอที่แตกต่างกันมากระหว่าง LCD กับ OLED

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับสมาร์ทโฟนดีไซน์หน้าจอเจาะรูที่วางจำหน่ายในไทยแล้วในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ โดย HUAWEI Nova4 ที่มีหน่วยความจำ RAM 8GB กับ ROM 128GB ราคาเปิดตัวที่ 16,990 บาท ส่วน Samsung Galaxy S10 กับ S10+ เปิดตัวที่ราคาเริ่มต้น 31,900 บาทไปจนถึง 55,900 บาทตามขนาดของหน่วยความจำที่มีให้เลือกหลายขนาด

อยากอินเทรนด์ก็เลือกซื้อมาครอบครองกันได้เลยสำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอเจาะรู เลือกกันดูว่ารุ่นไหนจะตรงใจกับสไตล์การใช้งานและคุ้มค่าในระยะยาว

COMMENTS

ชื่อ

$type=slider,2,Audio Video,157,Audio Visual,170,automotive,212,beauty,2,Business,75,CSR,16,Economic,7,Electronics,48,Entertainment,81,FinTech,67,Food,60,Health & Beauty,62,Home Appliance,71,Interview,4,IT & DeepTech,440,Lifestyle,155,Marketing,69,Mobile Device,606,Motorbike,25,PR News,77,PropTech,48,Real Estate,166,Review,85,Sports,3,Telecom,108,Travel,4,
ltr
item
nexttopbrand: เทรนด์ใหม่ปีนี้ สมาร์ทโฟนหน้าจอเจาะรู เปรียบเทียบความคุ้ม HUAWEI nova 4 กับ Samsung Galaxy S10
เทรนด์ใหม่ปีนี้ สมาร์ทโฟนหน้าจอเจาะรู เปรียบเทียบความคุ้ม HUAWEI nova 4 กับ Samsung Galaxy S10
https://3.bp.blogspot.com/-K-4TzYvaZSw/XJQJZlUixmI/AAAAAAABe3s/Oj_l9lUOYaIbdaW9DMFY9jKVfaJSksbSgCK4BGAYYCw/s1600/Screen%2BShot%2B2562-03-22%2Bat%2B04.59.23.png
https://3.bp.blogspot.com/-K-4TzYvaZSw/XJQJZlUixmI/AAAAAAABe3s/Oj_l9lUOYaIbdaW9DMFY9jKVfaJSksbSgCK4BGAYYCw/s72-c/Screen%2BShot%2B2562-03-22%2Bat%2B04.59.23.png
nexttopbrand
https://www.nexttopbrand.com/2019/03/huawei-nova-4-vs-samsung-galaxy-s10.html
https://www.nexttopbrand.com/
https://www.nexttopbrand.com/
https://www.nexttopbrand.com/2019/03/huawei-nova-4-vs-samsung-galaxy-s10.html
true
673143005888157321
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share. STEP 2: Click the link you shared to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy