Value Content$type=grid$count=9$meta=0$sn=0$rm=0$hide=post

ถอดรหัส TikTok ทำไมถึงเป็นพื้นที่สุดฮอตของการทำ “Challenge Marketing”TikTok แพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้นที่กำลังมาแรงที่สุดขณะนี้ ที่นอกจาก จะโดดเด่นแซงทางโค้งขึ้นแท่นเป็นท็อปแอปฯ ที่คนทั่วโลกดาวน์โหลดมากกว่า 1พันล้านครั้ง อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ TikTok โด่งดังก็คือ ปรากฏการณ์แจ้งเกิด “Challenge Marketing” ที่เรียกได้ว่าเป็นขั้นกว่าของการสร้าง Engagement ระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค และถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง เทรนด์การตลาดที่มาแรง ตอบโจทย์การสร้างไวรัลให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ ได้อย่างรวดเร็วในชั่วข้ามคืน

หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ TikTok แพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้นนี้ ประสบความสำเร็จได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วไปทั่วโลกได้นั้นก็คือ การที่ TikTok เปรียบเสมือนชุมชนออนไลน์ขนาดใหญ่ที่เปิดโอกาส ให้กับผู้ใช้ซึ่งเป็นครีเอเตอร์ ได้แสดงความสามารถของตนเองหรือแบ่งปันไอเดีย สุดสร้างสรรค์ผ่านคลิปวิดีโอขนาดสั้น ซึ่งตรงกับความต้องการของกลุ่มคน รุ่นใหม่ ทั่วโลกที่ต้องการเป็นผู้นำทางด้านความคิดหรือ Key Opinion Leader ผ่านการสร้างสรรค์คอนเทนท์ในรูปแบบต่างๆ

นอกจากนี้แล้วผู้ใช้ TikTok เอง ยังรู้สึกสนุกไม่จำเจกับการแสวงหาความแปลกใหม่และสร้างความเพลิดเพลิน ผ่านการรับชมคอนเทนท์ในแบบที่ตัวเองชื่นชอบ รวมถึงการร่วมกิจกรรม Challenge ต่างๆ ที่เกิดขึ้นทุกวันในรูปแบบ Challenge Campaign และหาก Challenge ใดสนุก และตรงใจผู้เล่นส่วนใหญ่ก็จะกลายเป็นไวรัลที่ถูกแชร์ออกไปในวงกว้างอย่างรวดเร็ว

ด้วยความนิยมของกระแส Challenge ที่แพร่หลายออกไปอย่างรวดเร็ว และมีความหลากหลายมากขึ้น ทำให้บรรดากูรูต่างเห็นตรงกันว่า Challenge Campaign นั้น มีส่วนสำคัญยิ่งต่อผู้ใช้ TikTok ซึ่งเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่มีอยู่มากมายทั่วโลก โดยแบรนด์และองค์กรธุรกิจต่างๆ สามารถสร้างแคมเปญ ท้าทายนี้เพื่อต่อยอดการรับรู้และดึงดูดผู้ใช้กลุ่มเป้าหมายให้เข้ามามีส่วนร่วม เพื่อทำให้แคมเปญนั้นประสบความสำเร็จและเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

วันนี้เราจึงมีตัวอย่างของแคมเปญที่ประสบความสำเร็จจากการสร้างสรรค์ Challenge Marketing จากแบรนด์ดังต่างๆ มากมายทั้งในและต่างประเทศที่ใช้แพลตฟอร์ม TikTok ในการคิกออฟและแลนดิ้งแคมเปญได้อย่างสวยงาม เริ่มที่ แคมเปญของ Nike ในอิตาลี ที่มองเห็นจุดบอดทางการตลาดที่ผู้หญิงอิตาลี ส่วนใหญ่โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ไม่นิยมเล่นกีฬากันมากนัก จึงจับมือกับคนดังที่ชอบ Challenge มาร่วมทำภารกิจสุดท้าทายด้วยการเต้น Cover ออกกำลังกายตาม 3 กีฬาหลักที่ Nike ต้องการโปรโมท คือ ชกมวย บาสเก็ตบอล และฟุตบอล ในชื่อ แคมเปญ Nulla Puo Fermarci (Stop At Nothing) ซึ่งโด่งดังกลายเป็นกระแสมีคนร่วมเล่นมากกว่า 46,000 คน พูดถึงมากกว่า 150,000 ครั้ง สร้างยอดวิวมากกว่า 100 ล้านวิว และมียอดไลค์มากกว่า 5 แสน จนเกิดกระแสในวงกว้าง อีกทั้งยังได้ earn media ฟรีๆ หลังกระแสแรงเกินคาด อีกด้วยต่อด้วย ยูนิโคล่ (Uniqlo) คือ อีกหนึ่งแบรนด์แฟชั่นจากญี่ปุ่นที่มองเห็นประโยชน์จาก TikTok ในการสร้างชุมชนชาว ยูนิโคล่ในระดับโลกด้วยการเปิดตัว แคมเปญ #UTPlayYourWorld ท้าทายกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ให้ร่วมสร้างสรรค์วิดีโอ ที่แสดงออกถึงความเป็นตัวตน บ่งบอกถึงช่วงเวลาดีๆ ของทุกคนกับเสื้อยืด ลายกราฟฟิกจาก ยูนิโคล่ (UT Moment) จนโด่งดังมียอดวิวรวมสูงกว่า 684 ล้านวิว! ถือเป็นอีกหนึ่งแคมเปญแรงจากยูนิโคล่บนแพลตฟอร์ม TikTok และอีกแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการสร้างแคมเปญก็คือ ซัมซุง (Samsung) ที่คว้าเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังอย่าง BLACKPINK มาร่วมโปรโมทโทรศัพท์ มือถือ Galaxy A ภายใต้ แคมเปญ #danceAwesome ท้าทายเหล่าครีเอเตอร์ ให้มาโชว์ลีลาการแดนซ์กระจายด้วยความแรงของ Influencer ระดับโลก อย่าง BLACKPINK ผนวกกับความสนุกของแคมเปญจึงส่งผลให้ มียอดวิวรวมกว่า 11.9 พันล้านวิว! สำหรับในประเทศไทย มีแคมเปญที่แบรนด์ต่าง ๆ ได้เข้ามาร่วมกันสร้างสรรค์ และเกิดเป็นกระแสในโลกโซเชียล ยกตัวอย่างเช่น #จิ้มเคี้ยวดูด ของแฟนต้า ซึ่งได้ดึง Influencer มาท้าทายเหล่าครีเอเตอร์คนไทยให้เข้าร่วมเล่นสนุกกับเพลง แฟนต้าและสติกเกอร์สุดคูลกับท่าเต้นชิคๆ ซึ่งสร้างความสนุกสนาน เพลิดเพลินให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างมาก โดยแคมเปญนี้ประสบ ความสำเร็จด้วยยอดวิวรวมกว่า 30 ล้านวิว และยอดไลค์กว่า 1.5 ล้านและล่าสุดที่เกิดกระแสพูดถึงกันสำหรับ แคมเปญ #งดใช้ถุงพลาสติก ที่เป็นความร่วมมือระหว่าง TikTok และ เซเว่น-อีเลฟเว่น ในการทำแคมเปญรักษ์โลก ชวนเหล่าครีเอเตอร์ร่วมใส่ใจสิ่งแวดล้อม ลด ละ เลิก ใช้ถุงพลาสติก พร้อมเสนอไอเดียเก๋ๆ ในการนำภาชนะอื่นๆ ที่ไม่ใช่ถุงพลาสติก นำไปใส่สินค้าที่ซื้อจากร้านเซเว่น-อีเลฟเว่นแทน เพื่อชิงของรางวัลเป็นถุงผ้าพี่ตูน หรือถุงผ้ารักษ์โลก จากไอเดียสุดเจ๋งบวกกับความสนุกสนานของคนไทย เพียงชั่วข้ามคืนก็ทำให้แคมเปญนี้เกิดเป็นกระแสและมียอดวิวพุ่งสูงกว่า 95.2 ล้านวิว

จากตัวอย่างที่เล่ามาข้างต้น “Challenge Marketing” จึงกลายเป็นอีกหนึ่งรูปแบบ ทางการตลาดดิจิทัลที่นักการตลาดไม่ควรพลาด ในการนำมาใช้เมื่อต้องการสื่อสาร และสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ พร้อมกับการสร้างให้เกิด กระแสไวรัล ซึ่งสำหรับ Challenge Marketing ในขณะนี้มีความโดดเด่นอย่างมาก โดยเฉพาะ อย่างยิ่งกับแบรนด์ที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ไม่ว่าจะเป็น Young Adult หรือ Gen Y และ Gen Z ซึ่งถือเป็นกลุ่มผู้ใช้หลักของ TikTok

โดยแนวทางการสร้าง Challenge Marketing ให้ประสบความสำเร็จนั้น มีองค์ประกอบสำคัญ คือ

1. ต้องมีความสนุก และง่ายที่จะทำความเข้าใจเพื่อเล่นตาม

2. ต้องเป็น Challenge ที่ไม่เหมือนใคร แต่ต้องไม่ยากหรือซับซ้อนจนเกินไป ซึ่งจุดนี้ครีเอทีฟที่จะคิดรูปแบบของการทำ Challenge จำเป็นต้องคิดถึงขั้นตอน ของคนที่เล่นตามว่า ต้องสามารถทำได้จริง ต้องคิดไปถึงมุมกล้องที่จะถ่าย ฟีเจอร์ที่จะใช้ จำนวนคนที่จะต้องอยู่ใน Challenge ซึ่งไม่ควรต้องใช้คนเยอะ เพราะจะเป็นการสร้างเงื่อนไขให้ผู้เล่น หรือแม้กระทั่งเสื้อผ้าหน้าผมของคนที่จะเล่น ถ้าเรามีเงื่อนไขหรือรายละเอียดที่ยุ่งยากเกินไปก็อาจทำให้คนไม่อยากเล่นได้

3. ต้องมีความ Real ในการทำคลิป เพราะ Challenge คือ ความ Real ซึ่งพบว่า Challenge ที่ได้รับความนิยมสูงส่วนใหญ่ คลิปที่ใช้โปรโมทไม่ว่าจะมาจากแบรนด์ หรือครีเอเตอร์จะต้องเป็นคลิปที่ดู Real มากกว่า การโชว์เทคนิคตัดต่อแบบเนี้ยบๆ เสียอีก

4. เพลงต้องโดน! เพราะทุก Challenge บน TikTok ควรมีเพลงประกอบ โดยพบกว่าเพลงที่นิยมใช้และเป็นที่นิยมของผู้เล่นมากที่สุด คือ เพลงจังหวะเร็ว โดยเฉพาะ Hip Hop หรือ EDM!

รู้อย่างนี้แล้วอย่ารอช้า! มาลองหาไอเดียสนุก ๆ ปั้น Challenge Campaign โดนๆ กันบน TikTok แพลตฟอร์มดาวรุ่งที่ใครที่ไม่อยากตกเทรนด์ต้องรีบไปลองกันเลย!สำหรับ TikTok นั้น ไม่เพียงเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นที่ถูกพัฒนาขึ้น อย่างต่อเนื่องเพื่อให้การใช้งานง่ายสำหรับทุกคน แต่ยังส่งเสริมให้เกิดความคิดริเริ่ม สร้างสรรค์วิดีโอในรูปแบบใหม่ ส่งเสริมการแสดงออกของบรรดาครีเอเตอร์ และแบ่งปันเรื่องราวออกไปสู่โลกภายนอก ขณะเดียวกันยังพัฒนาในการสร้าง สภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งานเพื่อสร้างความแข็งแกร่งของแบรนด์ TikTok เองด้วย โดยผู้ใช้งาน TikTok กระจายอยู่ทั่วโลกใน 157 ประเทศ รองรับได้ถึง 75 ภาษา ส่วนในประเทศไทย ผู้ใช้ ส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 18-34 ปี และ 75% เป็นผู้หญิง มีอัตราการเข้าใช้งานของผู้ใช้งานในไทยเฉลี่ยนานถึง 26 นาทีต่อวัน

COMMENTS

ชื่อ

$type=slider,2,Audio Video,154,Audio Visual,167,automotive,201,beauty,2,Business,75,CSR,16,Economic,7,Electronics,46,Entertainment,80,FinTech,66,Food,57,Health & Beauty,61,Home Appliance,68,Interview,4,IT & DeepTech,419,Lifestyle,150,Marketing,63,Mobile Device,568,Motorbike,24,PR News,72,PropTech,48,Real Estate,156,Review,83,Sports,3,Telecom,100,Travel,4,
ltr
item
nexttopbrand: ถอดรหัส TikTok ทำไมถึงเป็นพื้นที่สุดฮอตของการทำ “Challenge Marketing”
ถอดรหัส TikTok ทำไมถึงเป็นพื้นที่สุดฮอตของการทำ “Challenge Marketing”
https://2.bp.blogspot.com/-L9F1j_eLiJI/XjXz_za3L-I/AAAAAAAB_M0/BFLvZDO8SXsvUcW0SjhoOMtSHoWoNL5_ACK4BGAYYCw/s320/Pic%2BTikTok-Challenge%2BMarketing.jpg
https://2.bp.blogspot.com/-L9F1j_eLiJI/XjXz_za3L-I/AAAAAAAB_M0/BFLvZDO8SXsvUcW0SjhoOMtSHoWoNL5_ACK4BGAYYCw/s72-c/Pic%2BTikTok-Challenge%2BMarketing.jpg
nexttopbrand
https://www.nexttopbrand.com/2020/02/tiktok-challenge-marketing.html
https://www.nexttopbrand.com/
https://www.nexttopbrand.com/
https://www.nexttopbrand.com/2020/02/tiktok-challenge-marketing.html
true
673143005888157321
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share. STEP 2: Click the link you shared to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy