--> บทสรุปความสำเร็จ LINE ประเทศไทย ปี 2564 การเติบโตที่พร้อมรุกหน้ายกระดับแพลตฟอร์มให้ตอบโจทย์คนไทยอย่างไม่หยุดยั้ง | NextTopBrand

Value Content$type=grid$count=9$meta=0$sn=0$rm=0$hide=post

บทสรุปความสำเร็จ LINE ประเทศไทย ปี 2564 การเติบโตที่พร้อมรุกหน้ายกระดับแพลตฟอร์มให้ตอบโจทย์คนไทยอย่างไม่หยุดยั้ง


เปิดความสำเร็จ LINE ประเทศไทย ปี 2564 ปีแห่งการติดเครื่องเต็มกำลัง ตอกย้ำบทบาท การเป็นแอปพลิเคชันโครงสร้างพื้นฐานที่รองรับทุกไลฟ์สไตล์ของชีวิต พร้อมเคียงข้างและสนับสนุนคนไทยสู่การเป็นพลเมืองดิจิทัล สร้างโอกาสทางธุรกิจให้ผู้ใช้งานฯ สามารถดำเนินชีวิตประจำวันผ่านนานาบริการบนแพลตฟอร์มฯ ท่ามกลางความท้าทายอย่างสะดวกไม่มีสะดุด สมกับการเป็นแพลตฟอร์มเพื่อชีวิตวิถีใหม่แบบ NOW NORMAL เพียงหนึ่งเดียว

คลิกชมวิดีโอ สรุปความสำเร็จ Life on LINE : https://youtu.be/bh4YK0qFsqY

ครบรอบ 10 ปี พิชิตผู้ใช้ไทยครบ 50 ล้านราย เชื่อมโยงทุกมิติการสื่อสารและไลฟ์สไตล์

ปี 2564 เป็นปีที่ LINE ครบรอบ 10 ปี สามารถพิชิตยอดผู้ใช้งานถึง 50 ล้านคน นับเป็นจุดเริ่มต้น ของการเป็นพลเมืองดิจิทัลของคนไทยมากกว่า 2 ใน 3 ของจำนวนประชากรไทยทั้งหมด LINE ยังคงทำหน้าที่ ช่วยเชื่อมผู้คนผ่านฟีเจอร์สื่อสารต่าง ๆ ให้ได้ใกล้กันอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกันกับในสถานการณ์ล็อกดาวน์ ที่การสื่อสารของคนไทยไม่สะดุดแม้ต้องรักษาระยะห่าง เห็นได้จาก LINE Group VDO Call ที่ทะยานสูงถึง 99% (ระหว่างม.ค. – ต.ค. เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า) ในขณะเดียวกัน LINE Meeting ก็เติบโตสูงขึ้นถึง 191% (นับตั้งแต่ช่วงเปิดตัวเมื่อ ส.ค. 2563) สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยนั้นนอกจากจะใช้ LINE สื่อสารในชีวิตประจำวันแล้ว ยังใช้ในการทำธุรกิจและการทำงานช่วง Work From Home อีกด้วย

ขณะเดียวกัน LINE OpenChat ก็เป็นคอมมูนิตี้ออนไลน์ที่ต้องจับตามอง เพราะนอกจากจะมียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 52% มีกรุ๊ปใหม่ๆ เกิดขึ้นถึง 106% (ม.ค. – ก.ย. 64 เทียบกับปีก่อนหน้า) ตัวเลขดังกล่าว ไม่ได้ใช้เพียงแค่ การเติบโตของตัวเลขเท่านั้น แต่ยังเห็นโอเพนแชทในหลายบทบาท โดยเฉพาะการเรียนออนไลน์, เกม, แฟนด้อม, คอมมูนิตี้แหล่งรวมความรู้ด้านการเงินและการลงทุน หรือแม้แต่การใช้โอเพนแชทเพื่อเป็นศูนย์ประสานงานและ ศูนย์ให้ความช่วยเหลือในสถานการณ์เกี่ยวกับโควิด-19 ของโรงพยาบาล มูลนิธิ และกลุ่มอาสาสมัครต่าง ๆ มากมาย

ไม่เพียงเท่านี้ ก่อนส่งท้ายปี ได้มีการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ LINE VOOM แท็บที่สามบนแอปฯ LINE ที่มาเสริมบริการด้านโซเชียลมีเดียให้แข็งแรงและชัดเจนยิ่งขึ้น โดยผู้ใช้ LINE สามารถเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะวิดีโอสั้นรูปแบบต่าง ๆ“LINE Official Account” โตก้าวกระโดด ดันโซลูชันใหม่ช่วยธุรกิจไทยโตยั่งยืนบนสนาม Social Commerce

LINE Official Account ยังคงครองตำแหน่งช่องทางยอดนิยมของธุรกิจไทยในการนำเสนอสินค้าและบริการ พร้อมการพูดคุยและปิดการขาย ด้วยยอดการใช้งานที่เพิ่มขึ้นเป็น 5 ล้านบัญชี (ณ เดือน ส.ค. 2564) เป็น การเติบโตถึง 25% ภายใน 1 ปี ครองใจผู้ประกอบการทุกขนาดทั้งองค์กรใหญ่, MSMEs รวมไปถึงแบรนด์แฟชันลักชัวรี ด้วยการเป็นช่องท่างที่ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าอย่างถึงลูกถึงคน

ขณะเดียวกันก็ยังเพิ่ม 2 โซลูชันที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพ LINE Official Account ให้ครบรอบด้านยิ่งขึ้น ได้แก่ MyRestaurant โซลูชันสำหรับธุรกิจร้านอาหารยุคใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมจากผู้ประกอบการร้านอาหาร ทั่วประเทศ และ MyCustomer โซลูชันในการจัดการบริหารข้อมูลลูกค้า สำหรับธุรกิจองค์กรให้สามารถขับเคลื่อน การเติบโตของธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมใน 3 กลุ่มอุตสาหกรรม ได้แก่ กลุ่มการเงิน ประกัน และการธนาคาร (Financial, Insurance/Banking), กลุ่มรีเทลและอีคอมเมิร์ช (Retail & E-commerce) และ กลุ่มภาครัฐ (Government & Public Sector)

ทางด้านช่องทางการลงโฆษณาอย่าง LINE Ads Platform ก็เติบโตถึง 42% (ณ ตุลาคม 2564 เทียบกับปีก่อนหน้า) โดย Smart Channel ยังคงครองตำแหน่งโฆษณายอดฮิต ครองใจนักการตลาดในตลาดโฆษณาออนไลน์ ที่มีตัวเลขการเติบโตอย่างก้าวกระโดดถึง 63% นับตั้งแต่ต้นปีช้อปปิ้ง – สั่งอาหารออนไลน์ หัวใจหลักช่วยให้ไลฟ์สไตล์ NOW NORMAL ไม่สะดุด

ด้าน LINE SHOPPING ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ยังคงครองตำแหน่งแพลตฟอร์ม Social Commerce ในใจ คนไทย ด้วยยอดขายเติบโตเกือบ 5 เท่า จากปีก่อนหน้า โดยสินค้าความงาม แฟชั่น และอาหารครองแชมป์ยอดขายสูงสุด ขณะเดียวกันด้าน LINE SHOPPING Seller ทั้งธุรกิจเล็กใหญ่ก็เพิ่มขึ้นกว่า 4 เท่า โดยมีโซลูชัน MyShop ช่วยเพิ่มขีดการแข่งขันให้ผู้ค้าบนสนามอีคอมเมิร์ซเมืองไทย

ส่วนทางด้าน LINE MAN จะเรียกว่าเป็นปีทองก็คงไม่ผิด เพราะการเติบโตแบบก้าวกระโดด รุกหนักเพิ่มพื้นที่ให้บริการครอบคลุม 77 จังหวัด 222 อำเภอ ดันยอดผู้ใช้ทั่วประเทศเติบโต 2.5 เท่า ครองแชมป์ฟู้ดเดลิเวอรีที่มีร้านอาหารเยอะที่สุดกว่า 500,000 ร้าน ความสำเร็จในการขยายบริการครอบคลุมทั่วประเทศ ถือเป็นหลักไมล์แรก ที่ตั้งเป้าช่วยพัฒนาและยกระดับธุรกิจท้องถิ่นในไทย ผ่านการเชื่อมต่อลูกค้า ไรเดอร์ และร้านอาหารท้องถิ่นเข้าด้วยกัน

คอนเทนต์โดนใจ ครบรส ทั้งสาระ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ สายมู จัดเต็มตลอดปี

ขณะที่ LINE STICKERS ช่วยให้ทุกช่วงเวลาแชท สนุกยิ่งขึ้นไปอีก ด้วยจำนวนสติกเกอร์ที่วางขาย ณ ปัจจุบันกว่า 4.4 ล้านเซต เพิ่มขึ้นมากกว่าปีก่อนถึง 20% ปัจจุบันมีครีเอเตอร์กว่า 9 แสนราย ขณะที่เสียงรอสาย เสียงเรียกเข้า LINE MELODY ก็เดินหน้าเพิ่มเพลงฮิตใหม่ ๆ รวมกว่า 37,000 เพลง ยอดดาวน์โหลดเติบโต 57% จากปีก่อน ถือเป็นบริการที่ได้รับความนิยมขึ้นเรื่อย ๆ โดยปัจจุบันมีผู้ใช้งานกว่า 2.4 ล้านราย

ส่วนคอนเทนต์และความบันเทิง LINE TV ก็ขอส่งท้ายด้วยความประทับใจด้านงานคุณภาพ เพราะสามารถพาออริจินัลคอนเทนต์กวาดรางวัลทั้งในและต่างประเทศตลอดปี โดยเฉพาะ “แปลรักฉันด้วยใจเธอ” กับรางวัล International Drama of The Year จากเวที Seoul International Drama Awards เกาหลีใต้

ขณะที่ฟาก LINE TODAY ที่กลายเป็นแพลตฟอร์มคอนเทนต์ที่มากกว่าแค่สาระ ให้ตามทันทุกเทรนด์ ก็มียอดเพจวิวโตถึง 50% จากปีก่อน เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ด้วยสารพันคอนเทนต์ไลฟ์สไตล์หลากหลาย คอนเทนต์วิดีโอสั้นมาแรงที่มีผู้ชมเพิ่มถึง 7 เท่า และไม่ลืมที่จะเอาใจสายมูด้วยฟีเจอร์เซียมซีจาก 80 วัดดัง แล้วไปมูกันต่อยาวๆ กับ LINE DOODUANG บริการใหม่ที่ออกมาเพื่อเสริมประสบการณ์ขอพร – แก้บนออนไลน์ได้โดยไม่ต้องออกจากบ้านด้าน LINE GAME ก็ไม่เคยทำไมคอเกมต้องเบื่อ เพราะมียอดผู้เล่นเติบโตในทุกเกม โดยเกมที่ได้รับ ความนิยมมากที่สุดคือ LINE Let’s Get Rich ในขณะที่เกมที่เติบโตและขายไอเท็ม (Gross Sale) ได้มากที่สุดคือ LINE Rangers ส่วนสายการ์ตูนอย่าง LINE WEBTOON ก็มียอดวิวของออริจินัลคอนเทนต์สูงขึ้นถึง 16% (เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า) ส่งให้ยอดขายโดยรวมสูงขึ้นถึง 85% โดยหมวดหมู่คอนเทนต์ที่มาแรงมากในปีนี้ได้แก่แอกชัน แต่ที่ได้รับความนิยมสูงสุดยังคงเป็นแนวโรแมนติก

แชท - ยืม - โอน – จ่าย ดันบริการ Fintech ของ LINE โตถ้วนหน้า
จากความสามารถในการตอบโจทย์และความต้องการการใช้งานในแบบ แชท-ยืม-โอน–จ่าย ที่ทำให้ บริการด้าน Fintech ของแอปฯ LINE สมบูรณ์และโดดเด่นสำหรับผู้ใช้ในเมืองไทย เห็นได้จากการเติบโตของบริการ ด้านการเงิน อย่าง LINE BK บริการ social banking รายแรกของไทย ตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา LINE BK มีผู้ใช้บริการกว่า 3.9 ล้านราย มีการเปิดใช้งานบัญชีเงินฝาก 4.5 ล้านบัญชี บัตรเดบิต 2 ล้านบัตร ส่วนใหญ่เป็นบัตรประเภทออนไลน์ ซึ่งสอดคล้องกับพฤติกรรมช้อปปิงออนไลน์ที่สูงขึ้น ขณะที่ด้านบริการให้กู้ยืมนั้นมีวงเงินให้ยืมทั้งสิ้นกว่า 5 แสนบัญชี เพิ่มโอกาสการเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่เชื่อถือได้สำหรับเหล่าฟรีแลนซ์และผู้ที่ไม่มีรายได้ประจำ

ขณะที่ Rabbit LINE Pay ก็ไม่น้อยหน้า มีผู้ใช้รายเดือนเติบโตขึ้น 35% เมื่อเทียบกับต้นปี พบผู้บริโภค มีแนวโน้มหันมาใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตและเดบิตมากขึ้นเป็น 31% ขณะที่มูลค่าการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตสูงขึ้น 126% เมื่อเทียบกับต้นปีเพราะความสะดวกและคุ้มค่าเช่นเดียวกัน

บทสรุป


ปี 2564 นอกจากจะเป็นความท้าทายสำหรับผู้ใช้ในทุกแง่มุมของการใช้ชีวิตและดำเนินธุรกิจ ขณะเดียวกัน ก็เป็นช่วงเวลาที่ LINE ไม่ได้นิ่งนอนใจที่จะพิสูจน์บทบาทการเป็นแอปพลิเคชันโครงสร้างพื้นฐานที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถดำเนินชีวิตและมีไลฟ์สไตล์ในหลากมิติได้อย่างราบรื่นและพร้อมที่จะเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยนำผู้ใช้ไปสู่ความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในปี 2565 อย่างแน่นอน

COMMENTS

ชื่อ

$type=slider,2,Audio Video,278,Audio Visual,193,automotive,297,beauty,3,Business,236,CSR,27,Economic,7,Electronics,83,Entertainment,144,EV,106,FinTech,123,Food,98,Gallery,2,Health & Beauty,90,Home Appliance,129,InsurTech,11,Interview,4,IT & DeepTech,757,Lifestyle,266,Marketing,157,Mobile Device,1128,Motorbike,33,PR News,303,PropTech,53,Real Estate,285,Review,107,Sports,3,Telecom,206,Travel,6,
ltr
item
NextTopBrand: บทสรุปความสำเร็จ LINE ประเทศไทย ปี 2564 การเติบโตที่พร้อมรุกหน้ายกระดับแพลตฟอร์มให้ตอบโจทย์คนไทยอย่างไม่หยุดยั้ง
บทสรุปความสำเร็จ LINE ประเทศไทย ปี 2564 การเติบโตที่พร้อมรุกหน้ายกระดับแพลตฟอร์มให้ตอบโจทย์คนไทยอย่างไม่หยุดยั้ง
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEgWJWwzpKec-Ab9mvJmY_B12GxUDC9H1jfjf9OvczIv2-8Kp06417ZBL76Ov_7MfgLablcJ7sIkXrkFWpmHDTGJgijofyFmLeFieUbD8WBMuNLBqBojFU-2xN1rJb2yYq-avpy-P0ZHsBxIFYc3H8eKL_OXRfsx36IQwZq3JwTR-q6cvOFR1lWkmyTWew=s16000
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEgWJWwzpKec-Ab9mvJmY_B12GxUDC9H1jfjf9OvczIv2-8Kp06417ZBL76Ov_7MfgLablcJ7sIkXrkFWpmHDTGJgijofyFmLeFieUbD8WBMuNLBqBojFU-2xN1rJb2yYq-avpy-P0ZHsBxIFYc3H8eKL_OXRfsx36IQwZq3JwTR-q6cvOFR1lWkmyTWew=s72-c
NextTopBrand
https://www.nexttopbrand.com/2021/12/LINE-Thailand-Overall-2564.html
https://www.nexttopbrand.com/
https://www.nexttopbrand.com/
https://www.nexttopbrand.com/2021/12/LINE-Thailand-Overall-2564.html
true
673143005888157321
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share. STEP 2: Click the link you shared to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy