--> adapter digital เปิดตัว XSight แพลตฟอร์มวิเคราะห์โฆษณาด้วย Neuromarketing และ AI | NextTopBrand

Value Content$type=grid$count=9$meta=0$sn=0$rm=0$hide=post

adapter digital เปิดตัว XSight แพลตฟอร์มวิเคราะห์โฆษณาด้วย Neuromarketing และ AI

adapter พลิกเกมอุตสาหกรรมโฆษณาและการตลาด เปิดตัว “XSight” ที่สามารถวิเคราะห์โฆษณาจากการแสดงสีหน้าและรูปแบบการมอง เสริมประสิทธิภาพแบรนด์ ชนะใจลูกค้าแบบไม่ต้องเดา

 • XSight คือ แพลตฟอร์มโซลูชันวิเคราะห์ชิ้นงานโฆษณาเชิงลึกที่นำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ AI มาพัฒนาคู่กับการใช้งานเทคโนโลยีตรวจจับพฤติกรรมการมอง (Eye Tracking) และเทคโนโลยีตรวจจับการแสดงออกความรู้สึกบนใบหน้า (Facial Expression Tracking) ของคนดู 

 • ประโยชน์ของ XSight คือการช่วยให้แบรนด์ นักการตลาด เข้าใจถึงผลลัพธ์และประสิทธิภาพงานโฆษณา รวมไปถึงความรู้สึกที่แท้จริงที่ผู้ชมมี เพื่อยกระดับงานโฆษณาให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งในปัจจุบัน ยังไม่มีเครื่องมือวัดประสิทธิภาพวิดีโอใดที่สามารถวัดข้อมูลเชิงลึกในมิติที่หลากหลายและเป็นประโยชน์ต่อแบรนด์

 • แนวคิดการนำ Neuroscience มาใช้ประโยชน์กับงานโฆษณาหรือ “Neuromarketing” ถือเป็นศาสตร์ที่แวดวงนักการตลาดจำนวนมากให้ความสนใจมาสักระยะแล้ว โดย Harvard Business Review ได้ระบุเอาไว้ว่า Neuromarketing จะช่วยให้แบรนด์ นักการตลาดเข้าถึง “ข้อมูลอินไซท์” ที่แท้จริงของผู้บริโภคได้ 

adapter digital ผู้นำแถวหน้าธุรกิจเอเจนซี่โฆษณาด้านดิจิทัลและผู้ให้คำปรึกษาด้านการตลาดของไทยเปิดตัว “XSight” แพลตฟอร์มวิเคราะห์ประสิทธิภาพชิ้นงานโฆษณาด้วยการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ AI มาพัฒนาคู่กับการใช้งานเทคโนโลยีตรวจจับพฤติกรรมการมอง (Eye Tracking) และเทคโนโลยีตรวจจับการแสดงออกความรู้สึกบนใบหน้า (Facial Expression Tracking) ของคนดู พร้อมประมวลผลข้อมูลแบบเรียลไทม์รายวินาทีเพื่อให้แบรนด์ นักการตลาดเข้าใจถึงผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น พร้อมยกระดับงานโฆษณาได้ทันที
XSight คือ แพลตฟอร์มโซลูชันวิเคราะห์ชิ้นงานโฆษณาเชิงลึกที่พัฒนาขึ้นโดย adapter digital ถูกพัฒนาบนแนวคิดการนำศาสตร์ด้านประสาทวิทยาศาสตร์ (Neuroscience) และการเข้าใจอารมณ์ความรู้สึกของกลุ่มเป้าหมาย (Emotional Intelligence) มาใช้กับเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อให้แบรนด์ล่วงรู้ถึงอินไซท์ ความรู้สึกที่ผู้บริโภคมีระหว่างรับชมงานโฆษณาได้อย่างทะลุปรุโปร่ง เพื่อประโยชน์ในการนำไปใช้พัฒนางานโฆษณาให้เป็นที่จดจำ โดนใจผู้รับชม สื่อสารสิ่งที่แบรนด์ต้องการจะถ่ายทอดได้ตรงจุด ทั้งยังเป็นเครื่องมือที่สามารถวัดประสิทธิภาพของงานโฆษณาได้ลึกและละเอียดกว่าเครื่องมือที่มีอยู่ในท้องตลาด ณ ปัจจุบัน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเน้นไปที่ข้อมูลพื้นฐานทั่วไป เช่น ยอดการรับชม อัตราการกดข้าม อัตราการดูจบ อัตราการกดออก ปฏิสัมพันธ์ของผู้ชม หรือการทำ Video Concept Test Research เป็นต้น

นายอรรถวุฒิ เวศรานุรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อะแด็ปเตอร์ ดิจิตอล จำกัด (adapter digital group) กล่าวว่า “หนึ่งในเป้าหมายหลักของ adapter คือการยกระดับและสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ให้กับอุตสาหกรรมโฆษณาไทยด้วย Data, Innovation และ Marketing Technology (MarTech) เพราะเรามีความเชื่อว่าดิจิทัลจะช่วยให้ธุรกิจและแบรนด์สามารถขับเคลื่อนการเติบโตทั้งการสร้างแบรนด์ในยุคดิจิทัล การรับรู้ของแบรนด์และการสร้างยอดขายได้อย่างยั่งยืน ซึ่งเราก็ได้เห็นแล้วว่าวันนี้ เทคโนโลยีดิจิทัลได้กลายมาเป็นเครื่องมือหลักในการทำการตลาด ตั้งแต่วิธีการสื่อสารไปจนถึงการขายสินค้า แต่ในขณะเดียวกัน วิธีการประเมินหรือการวัดผลจากกลยุทธ์ที่เราใช้ก็จำเป็นจะต้องอาศัยเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาช่วยด้วยเช่นกันเพื่อให้แบรนด์ นักการตลาดสามารถเข้าใจอินไซท์เชิงลึกของผู้บริโภคได้อย่างแท้จริง”

“นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ adapter ตัดสินใจพัฒนาและเปิดตัวโซลูชันใหม่อย่าง XSight นวัตกรรมด้านการวัดผลโฆษณาที่จะเข้ามายกระดับการทำการตลาดให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาตรวจจับความรู้สึก อารมณ์ จากสีหน้าที่ปรากฏบนใบหน้าของผู้ชมระหว่างรับชมโฆษณา ผสานเข้ากับเทคโนโลยีตรวจจับพฤติกรรมการมอง แล้วนำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์ผลลัพธ์ข้อมูลเชิงลึก อินไซท์ความรู้สึกที่เกิดขึ้นภายในสมองของผู้ชมที่มีต่อโฆษณา ซึ่งไม่ได้บอกแค่ยอดการรับชม อัตราการดูจบ ปฏิสัมพันธ์ของคนดู อัตราการกดข้าม อัตราการกดออกจากโฆษณา หรือการทำ Video Concept Test Research เหมือนเครื่องมือที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เพราะ XSight จะทำให้แบรนด์มองเห็นทะลุปรุโปร่ง เข้าใจทั้งจุดที่ดีและจุดที่ต้องนำไปปรับปรุงพัฒนาต่อเพื่อให้การสื่อสารตรงเป้าหมายและมีประสิทธิภาพที่สุด โดยในปัจจุบัน แบรนด์ชั้นนำในต่างประเทศก็กำลังตื่นตัวในการนำ Neuroscience และ Emotional Intelligence มาใช้วัดประสิทธิภาพของงานโฆษณาเช่นกัน”

สำหรับแพลตฟอร์ม XSight จะประกอบไปด้วยเทคโนโลยีที่ทำงานร่วมกันใน 3 ส่วนหลัก คือ

1. เทคโนโลยีตรวจจับการมอง (Eye Tracking): ตรวจจับสายตาของคนดูที่มองไปยังส่วนต่าง ๆ ในฉากหรือซีนที่ปรากฎบนวิดีโอโฆษณา เพื่อให้สามารถระบุได้ว่า ในงานโฆษณาตัวนั้น ๆ คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจสิ่งใดมากที่สุด เช่น สินค้า, นักแสดง หรือเนื้อหา

2. เทคโนโลยีตรวจจับการแสดงออกทางอารมณ์ผ่านใบหน้า (Facial Expression Tracking): ตรวจจับอารมณ์ความรู้สึกจากการแสดงสีหน้าของคนดูระหว่างรับชมโฆษณา ซึ่งระบุได้ถึง 6 อารมณ์คือ โกรธ (Angry), เบื่อ (Disgusted), มีความสุข (Happy), เศร้า (Sad), ประหลาดใจ (Surprised) และ หวาดกลัว (Fearful)

3. ปัญญาประดิษฐ์ (AI): นำโมเดล AI เข้ามาใช้งานเพื่อตรวจจับอารมณ์มาตราฐานที่ปรากฎบนใบหน้าของคนดู โดยทดสอบกับ Data Set FER2013 ได้ผลลัพธ์ที่ 70% เทียบกับความแม่นยำของคนจริง ๆ ที่ทดสอบโดยใช้ชุดข้อมูลเดียวกัน ได้ผลลัพธ์ที่ 68% ถือว่าเป็นอัตราที่มีความใกล้เคียงกับการใช้คนคัดแยกข้อมูลเลยก็ว่าได้

ตัวอย่างการใช้ประโยชน์จาก XSight เช่น การใช้งานเพื่อระบุ “Attention Signals Score” เพื่อให้แบรนด์เข้าใจซีน ช่วงเวลาในโฆษณาที่กระตุ้นความสนใจและการรับรู้ของคนได้ดีที่สุด จากการนำค่าเฉลี่ยอารมณ์ร่วมของผู้ชมที่เกิดขึ้นระหว่างชมโฆษณา (Emotion Intensity Score) มารวมเข้ากับซีนที่ผู้ชมพร้อมใจกันมองไปยัง “แบรนด์ / ผลิตภัณฑ์” มากที่สุด (Visual Impact Score) ซึ่งสิ่งนี้ยังสามารถนำมาต่อยอดกับการทำโฆษณาฉบับสั้น หรือ Bumper ads1 ที่มั่นใจได้ว่าจะเป็นการคัดเลือกซีนที่ดีที่สุดอย่างแท้จริง หรือการนำไปใช้ระหว่างขั้นตอน Double Head2 เพื่อให้ได้งานโฆษณาที่มีคุณภาพ คุ้มค่าต่องบประมาณ ตอบโจทย์ทุกฝ่าย รวมถึงการถอดบทเรียนจากงานโฆษณาทั้งของตัวเองและคู่แข่งเพื่อยกระดับงานโฆษณาให้โดดเด่น แตกต่างจากเดิมในทุก ๆ ครั้ง เป็นต้น

ทั้งนี้ แนวคิดการนำ Neuroscience มาใช้ประโยชน์กับงานโฆษณาหรือที่เรียกรวมว่า “Neuromarketing” ถือเป็นประเด็นที่แวดวงนักการตลาดจำนวนมากให้ความสนใจมาสักระยะแล้ว โดยที่ Harvard Business Review3 ได้ระบุเอาไว้ว่า การนำเทคโนโลยีและหลักคิดดังกล่าวมาผสานการทำงานร่วมกันจะช่วยให้แบรนด์ นักการตลาดเข้าถึง “ข้อมูลอินไซท์” ที่แท้จริงของผู้บริโภคได้ ทั้งยังสกัดข้อมูลเชิงลึกได้ต่างจากวิธีการเดิม ๆ โดยเฉพาะการจับคู่เทคโนโลยีตรวจจับการมอง Eye Tracking เข้ากับการแสดงอารมณ์ความรู้สึกบนใบหน้า Facial Coding (Facial Expression) ที่มีประโยชน์ต่อการพัฒนางานคอนเทนท์เชิงสร้างสรรค์โดยตรง

ซึ่งก่อนหน้านี้ ก็เคยมีรายงานข่าวที่เปิดเผยว่า ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมบันเทิงฮอลลีวูดอย่าง Disney ก็เคยนำเทคโนโลยี AI และ Deep-learning เข้ามาใช้ในงานวิจัยเพื่อการจำแนกสีหน้า อารมณ์ความรู้สึกของผู้ชมภาพยนตร์อนิเมชันของพวกเขาแบบเรียลไทม์มาแล้ว4 เพื่อให้สามารถนำไปใช้พัฒนา ยกระดับคอนเทนท์ที่ผลิตขึ้นมา ทั้งยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการสร้างสรรค์ประสบการณ์ความบันเทิงในสวนสนุก ธีมปาร์กได้อีกด้วย

XSight พร้อมให้บริการแล้ววันนี้ สนใจใช้บริการ หรือต้องการสอบถามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ https://xsight.adapterdigital.com/

หมายเหตุ:

Bumper ads1 คือ โฆษณาตอนสั้นไม่เกิน 6 วินาที ส่วนใหญ่มักปรากฏเป็นวิดีโอโฆษณาก่อนรับชมคอนเทนท์หลักในช่องทางต่าง ๆ 

Double Head2 คือ กระบวนการที่แบรนด์และเอเจนซี่ตรวจงานหลังเสร็จสิ้นขันตอนการตัดต่องานร่วมกัน

Harvard Business Review 3  ให้นิยามแนวคิดในการนำศาสตร์ด้าน Neuroscience มาใช้ในงานด้านการตลาดว่าเป็น “Neuromarketing” ซึ่งเป็นการนำเครื่องมือที่หลากหลาย อาทิ การใช้เครื่องแสกนสมองแบบ FMRI, การตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง EEG, การตรวจจับพฤติกรรมการมอง Eye Tracking, การตรวจจับข้อมูลอัตลักษณ์ของบุคคล Biometrics และการตรวจจับลักษณะการแสดงออกทางสีหน้า อารมณ์ความรู้สึก Facial Coding มาใช้งานเพื่อให้แบรนด์เข้าใจได้ข้อมูลอินไซท์ของผู้บริโภคแล้วนำไปใช้ประโยชน์ในงานด้านการตลาด งานโฆษณา (Neuromarketing: What You Need to Know / https://hbr.org/2019/01/neuromarketing-what-you-need-to-know)

อ้างอิงข้อมูลจาก 4   Watching you, watching it: Disney turns to AI to track filmgoers' true feelings about its films / https://www.cbc.ca/news/science/disney-ai-real-time-tracking-fvae-1.4233063

adapter digital group ให้ความสำคัญกับโยบายด้านข้อมูลส่วนตัวเป็นอย่างยิ่ง โดยได้ดำเนินการตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 (PDPA) อย่างเคร่งครัด ซึ่งข้อมูลที่ adapter ดำเนินการจัดเก็บสำหรับการใช้แพลตฟอร์ม XSight ได้รับความยินยอมจากผู้เข้าร่วมการทดสอบ กลุ่มตัวอย่างในการนำไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ที่ระบุไว้อย่างถูกต้องทุกประการ 

ฟีเจอร์หลักของ XSight 

 • Eye Tracking: ตรวจจับสายตาของคนดูที่มองไปยังส่วนต่าง ๆ ในฉากหรือซีนที่ปรากฎบนวิดีโอโฆษณา เพื่อให้สามารถระบุได้ว่า ในงานโฆษณาตัวนั้น ๆ คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจสิ่งใดมากที่สุด เช่น สินค้า, นักแสดง หรือเนื้อหา

 • Facial Expression Tracking: ตรวจจับอารมณ์ความรู้สึกจากการแสดงสีหน้าของคนดูระหว่างรับชมโฆษณา ซึ่งระบุได้ถึง 6 อารมณ์คือ โกรธ (Angry), เบื่อ (Disgusted), มีความสุข (Happy), เศร้า (Sad), ประหลาดใจ (Surprised) และ หวาดกลัว (Fearful)

 • สรุปข้อมูลวิเคราะห์ผลลัพธ์จากการรับชมวิดีโอโฆษณาแบบละเอียด พร้อมให้แบรนด์นำไปใช้ประโยชน์ต่อทันที ตัวอย่างเช่น
  • Attention Signals Score - ซีนที่สามารถกระตุ้นความสนใจและการรับรู้ของคนได้มากที่สุด โดยต้องมีค่าเฉลี่ยอารมณ์ร่วมของผู้ชมที่เกิดขึ้นระหว่างรับชมโฆษณา (Top Emotion Intensity Scene) ผนวกกับซีนที่ผู้ชมพร้อมใจกันมองไปยัง “แบรนด์ / ผลิตภัณฑ์” ในโฆษณาที่มากที่สุด (Top Visual Impact Scene) โดยสามารถนำสิ่งนี้มาต่อยอดกับการทำโฆษณาฉบับสั้น Shorter Version หรือ Bumper ads ได้อีก
  • Visual Impact Score - ค่าคะแนนที่ระบุว่า ผู้ชมพร้อมใจกันมองไปยัง “จุดเดียวกัน” ในโฆษณามากแค่ไหน ยิ่งผู้ชมมองไปยังจุดร่วมเดียวกันสูง คะแนนส่วนนี้สูงขึ้นตามไปด้วย ตัวอย่างการนำไปใช้ เช่น การวัดคะแนนของการมองไปยังแบรนด์ / สินค้า และเพื่อให้สามารระบุซีนที่ตรึงความสนใจคนร่วมกันได้มากที่สุด (Top Visual Impact Scene)
  • Emotion Intensity Score - การดูค่าเฉลี่ยอารมณ์ร่วมของผู้ชมที่เกิดขึ้นระหว่างรับชมโฆษณา เพื่อระบุช่วงเวลาที่ซีนโฆษณาทำงานกับอารมณ์ของคนมากที่สุด (Top Emotion Intensity Scene)

 • Questionnaire: การนำแบบสอบถามมาใช้ทั้งก่อนและหลังรับชมโฆษณาเพื่อให้ทราบถึงปูมหลัง และฟีดแบคของคนดูที่เกิดขึ้น

 • Calibrate: ขั้นตอนการคัดกรองและปรับพื้นฐานการคำนวณของผู้เข้าร่วมการทดสอบตามลักษณะการแสดงออกทางอารมณ์ที่แตกต่างกัน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำที่สุด

COMMENTS

ชื่อ

$type=slider,2,Audio Video,278,Audio Visual,193,automotive,297,beauty,3,Business,236,CSR,27,Economic,7,Electronics,83,Entertainment,144,EV,106,FinTech,123,Food,98,Gallery,2,Health & Beauty,90,Home Appliance,129,InsurTech,11,Interview,4,IT & DeepTech,757,Lifestyle,266,Marketing,157,Mobile Device,1128,Motorbike,33,PR News,303,PropTech,53,Real Estate,285,Review,107,Sports,3,Telecom,206,Travel,6,
ltr
item
NextTopBrand: adapter digital เปิดตัว XSight แพลตฟอร์มวิเคราะห์โฆษณาด้วย Neuromarketing และ AI
adapter digital เปิดตัว XSight แพลตฟอร์มวิเคราะห์โฆษณาด้วย Neuromarketing และ AI
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgmEXZV5O2urhLkjxi3pbWK1KWrEPlJpnpt5rR--iwzwwZ6JvUa5l2HtsYcVWH8vQlTkl50-cwApEoNAxN37SVSrA8dApVXwAmsA4NG2MCfdbxIwOlW0kRC-bVZZoOtcehID4qw03HyMbxpLW7DXndgzRj87UEWn8OJTxkcfu9HLVmbo8V86FR16XyfjQ/s16000/4.%E0%B9%82%E0%B8%8B%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%99%20XSight%20%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B9%82%E0%B8%86%E0%B8%A9%E0%B8%93%E0%B8%B2.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgmEXZV5O2urhLkjxi3pbWK1KWrEPlJpnpt5rR--iwzwwZ6JvUa5l2HtsYcVWH8vQlTkl50-cwApEoNAxN37SVSrA8dApVXwAmsA4NG2MCfdbxIwOlW0kRC-bVZZoOtcehID4qw03HyMbxpLW7DXndgzRj87UEWn8OJTxkcfu9HLVmbo8V86FR16XyfjQ/s72-c/4.%E0%B9%82%E0%B8%8B%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%99%20XSight%20%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B9%82%E0%B8%86%E0%B8%A9%E0%B8%93%E0%B8%B2.jpg
NextTopBrand
https://www.nexttopbrand.com/2022/11/adapter-digital-xsight-platform-neuromarketing-ai-ads-analytic.html
https://www.nexttopbrand.com/
https://www.nexttopbrand.com/
https://www.nexttopbrand.com/2022/11/adapter-digital-xsight-platform-neuromarketing-ai-ads-analytic.html
true
673143005888157321
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share. STEP 2: Click the link you shared to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy