--> Alibaba Cloud เปิดตัว ModelScope Platform และ Solution ใหม่ที่ช่วยลดข้อจำกัดในการสร้างนวัตกรรมให้กับองค์กรธุรกิจ | NextTopBrand

Value Content$type=grid$count=9$meta=0$sn=0$rm=0$hide=post

Alibaba Cloud เปิดตัว ModelScope Platform และ Solution ใหม่ที่ช่วยลดข้อจำกัดในการสร้างนวัตกรรมให้กับองค์กรธุรกิจ


Alibaba Cloud Launches ModelScope Platform and New Solutions to Lower the Threshold for Materializing Business Innovation

  • สามารถเข้าใช้งานโมเดล AI หลายร้อยรายการบนแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์สใหม่ล่าสุด
  • เปิดตัวโซลูชันสำคัญแบบ serverless เพื่อช่วยให้ใช้และพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้ดีขึ้น

อาลีบาบา คลาวด์ (Alibaba Cloud) ธุรกิจด้านเทคโนโลยีดิจิทัล และหน่วยงานหลักด้านอินเทลลิเจนซ์ของอาลีบาบา กรุ๊ป จัดการประชุมประจำปี Apasara Conference พร้อมเปิดตัว ModelScope ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์สในรูปแบบ Model-as-a-Service (MaaS) ที่ประกอบด้วยโมเดล AI หลายร้อยรายการ รวมถึงโมเดล pre-trained ขนาดใหญ่สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์และนักวิจัยทั่วโลก ในการประชุมสำคัญนี้ Alibaba Cloud ซึ่งเป็นผู้ให้บริการคลาวด์ชั้นนำของโลกจะแนะนำผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบสที่ไม่ต้องพึ่งพาเซิร์ฟเวอร์ (serverless) อีกหลายรายการ และประกาศการอัปเกรดระบบวิเคราะห์ข้อมูลแบบบูรณาการ และแพลตฟอร์มการประมวลผลอัจฉริยะให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อช่วยลูกค้าให้ประสบความสำเร็จในการสร้างนวัตกรรมทางธุรกิจด้วยการใช้เทคโนโลยีคลาวด์

 

นายเจฟฟ์ จาง ประธาน อาลีบาบา คลาวด์ อินเทลลิเจนซ์ กล่าวว่า “คลาวด์คอมพิวติ้งทำให้โครงสร้างพื้นฐานไอทีเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการจัดระบบทรัพยากรที่ใช้ในการประมวลผล การผลิต และนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ ทั้งยังปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ และเร่งให้คลาวด์และอุปกรณ์ปลายทางที่เป็นจุดติดต่อกับผู้ใช้ (endpoint terminals) ผสานรวมเป็นหนึ่งเดียวได้เร็วขึ้น ทั้งนี้เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าจำนวนมากที่ต้องการนำคลาวด์มาใช้ได้อย่างรวดเร็ว เราได้อัปเกรดทรัพยากรด้านคลาวด์ บริการและเครื่องมือต่าง ๆ ให้ทำงานได้โดยไม่ต้องพึ่งพาเซิร์ฟเวอร์ ให้มีความชาญฉลาดมากขึ้น และอยู่ในรูปแบบดิจิทัล เพื่อลดอุปสรรคให้บริษัทต่าง ๆ ในการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ และคว้าโอกาสทางธุรกิจได้มากขึ้นในยุคของคลาวด์”

MaaS เพื่อสร้างคอมมิวนิตี้ด้านเทคโนโลยีที่โปร่งใสและครบวงจร

แพลตฟอร์ม ModelScope มาพร้อมโมเดล AI ที่พร้อมใช้งานมากกว่า 300 รายการที่พัฒนาในช่วงห้าปี
ที่ผ่านมาโดย Alibaba DAMO Academy (“DAMO”) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการวิจัยระดับโลกของอาลีบาบาโมเดลเหล่านี้ครอบคลุมการทำงานด้านต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น computer vision ไปจนถึง NLP หรือการประมวลผลภาษาธรรมชาติ ซึ่งเป็นตัวช่วยในการสื่อสารระหว่างคอมพิวเตอร์และมนุษย์ รวมถึงเรื่องที่เกี่ยวกับเสียง แพลตฟอร์มนี้ยังมีโมเดลล้ำสมัย (state-of-the-art: SOTA) มากกว่า 150 รายการ ซึ่งเป็นที่ยอมรับทั่วโลกว่าดีที่สุดในการทำงานแต่ละด้านที่เกี่ยวข้องให้สำเร็จตามเป้าที่กำหนด

แพลตฟอร์มนี้ยังมีโมเดล pre-trained ขนาดใหญ่ที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของอาลีบาบา เช่น Tongyi
ที่สามารถแปลงข้อความให้เป็นรูปภาพด้วยพารามิเตอร์ห้าพันล้านตัว และ OFA (One-For-All) ซึ่งเป็นโมเดล pre-trained ที่มีพารามิเตอร์หกพันล้านตัวที่มีการทำงานข้ามรูปแบบหรือวิธีได้อย่างยอดเยี่ยม
เช่น คำบรรยายภาพ และ การตอบคำถามด้วยภาพ ทั้งนี้นักพัฒนาซอฟต์แวร์อิสระได้ช่วยส่งโมเดลต่าง ๆ ของตนมากมายเข้ามาสนับสนุนแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์ส

 

ModelScope เป็นหนึ่งในคอมมิวนิตี้ด้านโอเพ่นซอร์ส และมีเป้าหมายที่จะทำให้การพัฒนาซอฟต์แวร์ และการนำโมเดล AI มาใช้ ทำได้ง่ายขึ้นและคุ้มค่าใช้จ่ายมากขึ้น โดยนักพัฒนาซอฟต์แวร์และนักวิจัยสามารถทำการทดสอบโมเดลต่าง ๆ ทางออนไลน์ได้อย่างไม่ยุ่งยาก ไม่มีค่าใช้จ่าย และจะได้รับผลการทดสอบเหล่านั้นภายในเวลาไม่กี่นาที นอกจากนี้ยังสามารถพัฒนาและปรับแอปพลิเคชันที่ใช้ AI ได้ตามต้องการด้วยการปรับแต่งจากโมเดลต่าง ๆ ที่มีอยู่แล้ว และใช้โมเดลนั้นออนไลน์ผ่านอาลีบาบา คลาวด์ หรือบนแพลตฟอร์มคลาวด์อื่น หรือใช้บนระบบที่ติดตั้งไว้ภายในก็ได้

การเปิดตัวครั้งนี้ เป็นการเน้นย้ำความมุมานะและความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของสถาบัน DAMO ที่ต้องการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีที่โปร่งใสและครอบคลุม ด้วยการลดกฎเกณฑ์ในการสร้างและใช้โมเดล AI ต่าง ๆ ซึ่งช่วยให้มหาวิทยาลัยสามารถใช้ AI ในการวิจัย และบริษัทขนาดเล็กสามารถใช้ AI ในเชิงธุรกิจ ได้อย่างง่ายดาย เป็นที่คาดการณ์ได้ว่าคอมมิวนิตี้นี้จะเติบโตต่อเนื่อง และในอนาคตอันใกล้จะมีโมเดลที่มีคุณภาพมากขึ้นบนแพลตฟอร์มจาก DAMO การสนับสนุนจากพันธมิตรจากสถาบันวิจัยต่าง ๆ และนักพัฒนาซอฟต์แวร์ภายนอก

โซลูชันใหม่และโซลูชันที่ได้รับการอัปเกรดช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผล

อาลีบาบา คลาวด์ กำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านคลาวด์ที่สำคัญทั้งหลายให้เป็นแบบ serverless 

เพื่อให้ก้าวนำหน้าเทรนด์ใหม่ด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบไม่ต้องพึ่งพาเซิร์ฟเวอร์ และเพื่อให้ลูกค้า
ให้ความสำคัญไปที่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และสามารถพัฒนาได้โดยไม่ต้องกังวลกับการบริหารจัดการเซิร์ฟเวอร์และโครงสร้างพื้นฐานไอที

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์และบริการดังกล่าว ได้แก่ cloud-native database PolarDB, cloud-native
data warehouse AnalyticDB (ADB) และ ApsaraDB for Relational Database Service (RDS)
ลูกค้าที่ใช้เทคโนโลยีที่เป็น serverless ของอาลีบาบา คลาวด์ สามารถปรับขนาดการทำงานได้อัตโนมัติด้วยความยืดหยุ่นสูงมากตามการใช้เวิร์กโหลดที่แท้จริง และรูปแบบการจ่ายตามการใช้งานจริง
เพื่อลดค่าใช้จ่าย การปรับขนาดอย่างยืดหยุ่นได้แบบอัตโนมัติตามต้องการนั้นใช้เวลาเล็กน้อยเพียงหนึ่งวินาที การใช้ผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบสที่อัปเกรดแล้วช่วยธุรกิจที่มีการให้บริการและนำเสนอผลิตภัณฑ์ผ่านทางเว็บไซต์ของตน (Internet industry) ลดค่าใช้จ่ายได้เฉลี่ย 50% เมื่อเทียบกับการใช้ผลิตภัณฑ์แบบดั้งเดิม ปัจจุบัน อาลีบาบา คลาวด์ มีผลิตภัณฑ์หลักที่เป็นแบบ serverless โดยรวมมากกว่า 20 รายการ และกำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์หลายประเภทให้เป็นแบบ serverless มากขึ้น


อาลีบาบา คลาวด์ ยังได้อัปเกรด Open Data Platform and Services (ODPS) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มอัจฉริยะแบบ self-developed สำหรับการประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อให้บริการด้านการประมวลผล และการวิเคราะห์ข้อมูลที่หลากหลายแก่องค์กรธุรกิจ แพลตฟอร์มนี้สามารถรองรับและจัดการข้อมูลทั้งออนไลน์และออฟไลน์ได้พร้อม ๆ กันบนระบบเดียว ช่วยให้ธุรกิจจัดการกับความซับซ้อนของเวิร์กโหลดได้ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อนำไปใช้ตัดสินใจทางธุรกิจได้ด้วยค่าใช้จ่ายที่ลดลงแต่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

ผลวิจัยล่าสุดจาก Transaction Processing Performance Council (TPC) หน่วยงานที่กำหนดเกณฑ์มาตรฐานในการเปรียบเทียบการประมวลผลธุรกรรมและประสิทธิภาพของดาต้าเบส ระบุว่า ODPS
ได้สร้างสถิติใหม่ระดับโลกด้านประสิทธิภาพในการจัดการบิ๊กดาต้า จากการประเมินโดยอิงตามเกณฑ์มาตรฐานข้อมูลขนาด 100TB พบว่าประสิทธิภาพของ ODPS Maxcompute Cluster ได้คะแนนสูงสุดเป็นปีที่หกติดต่อกัน ส่วน ODPS Hologres Cluster ยังทำลายสถิติในการทดสอบเกณฑ์มาตรฐานการสนับสนุนการตัดสินใจของ TPC-H 30000GB ด้วย

 

อาลีบาบา คลาวด์ ยังได้เปิดตัว Wuying Architecture เพื่อเสริมประสิทธิภาพให้กับการทำงานร่วมกันระหว่างคลาวด์และฮาร์ดแวร์ที่ติดตั้งอยู่ตามสถานที่ทำงานต่าง ๆ บริษัทฯ ได้สาธิตและแสดงให้เห็นถึงการใช้แอปพลิเคชันของบริษัทฯ บน Wuying Cloudbook ที่มาพร้อมสถาปัตยกรรมที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใช้พลังแห่งการประมวลผลบนคลาวด์ได้อย่างไร้ขีดจำกัด ด้วยความคล่องตัวและปลอดภัยมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็รองรับการทำงานร่วมกันและสร้างความยืดหยุ่นในสถานที่ทำงานอีกด้วย

COMMENTS

ชื่อ

$type=slider,2,Audio Video,280,Audio Visual,193,automotive,297,beauty,3,Business,236,CSR,27,Economic,7,Electronics,83,Entertainment,144,EV,108,FinTech,123,Food,102,Gallery,2,Health & Beauty,90,Home Appliance,130,InsurTech,11,Interview,4,IT & DeepTech,759,Lifestyle,266,Marketing,161,Mobile Device,1143,Motorbike,33,PR News,309,PropTech,53,Real Estate,286,Review,108,Sports,3,Telecom,206,Travel,6,
ltr
item
NextTopBrand: Alibaba Cloud เปิดตัว ModelScope Platform และ Solution ใหม่ที่ช่วยลดข้อจำกัดในการสร้างนวัตกรรมให้กับองค์กรธุรกิจ
Alibaba Cloud เปิดตัว ModelScope Platform และ Solution ใหม่ที่ช่วยลดข้อจำกัดในการสร้างนวัตกรรมให้กับองค์กรธุรกิจ
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiQGC84rMTzOoFSkXqGj2oS9WidF_vkJG2CkNAyOdpy34LbxiHagEnjWrj3RlRyd3i24IK9DNVECO0V7YX_ciX3_NNRaZwvS9E1dXrbXCbCvHe77-pJgKYNV1p_Cx9wFvx6f_7kVI-_v3SLjPt9F1-K1ZFSIAmkqG0-TvxUFlPLfMpakbBt61DIxxYbOw/s16000/AC-Apsara1.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiQGC84rMTzOoFSkXqGj2oS9WidF_vkJG2CkNAyOdpy34LbxiHagEnjWrj3RlRyd3i24IK9DNVECO0V7YX_ciX3_NNRaZwvS9E1dXrbXCbCvHe77-pJgKYNV1p_Cx9wFvx6f_7kVI-_v3SLjPt9F1-K1ZFSIAmkqG0-TvxUFlPLfMpakbBt61DIxxYbOw/s72-c/AC-Apsara1.jpg
NextTopBrand
https://www.nexttopbrand.com/2022/11/alibaba-cloud-launch-modelscope-platform.html
https://www.nexttopbrand.com/
https://www.nexttopbrand.com/
https://www.nexttopbrand.com/2022/11/alibaba-cloud-launch-modelscope-platform.html
true
673143005888157321
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share. STEP 2: Click the link you shared to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy