--> เส้นทางของ OPPO สู่การใช้งานลื่นไหลสุดยอด เทคโนโลยีที่ขับเคลื่อน Trinity Engine ของ ColorOS 14, ฟีเจอร์ที่ชาญฉลาด และทิศทางของการรวมระบบ AI | NextTopBrand

Value Content$type=grid$count=9$meta=0$sn=0$rm=0$hide=post

เส้นทางของ OPPO สู่การใช้งานลื่นไหลสุดยอด เทคโนโลยีที่ขับเคลื่อน Trinity Engine ของ ColorOS 14, ฟีเจอร์ที่ชาญฉลาด และทิศทางของการรวมระบบ AI

เมื่อภูมิทัศน์ของการประมวลผลพัฒนาขึ้น คำจำกัดความของประสิทธิภาพก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ วิธีที่ผู้คนรับรู้ถึงสิ่งที่กำหนดประสิทธิภาพการประมวลผลระดับสูงสุดอย่างแท้จริงมีการเปลี่ยนแปลงไป ความเร็วกลายเป็นสิ่งที่ถูกมองว่าเป็นความสามารถทางการประมวลผลที่เป็นทุกอย่าง ในด้านความเสถียรและความลื่นไหลในการใช้งานก็เป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ความลื่นไหลและเสถียรเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถเพลิดเพลินไปกับความคล่องแคล่วและประสิทธิภาพที่แท้จริงได้ สิ่งนี้เป็นหลักที่ OPPO ยึดถือเป็นแบบอย่างตลอดทศวรรษของการพัฒนา ColorOS

ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา OPPO ได้ทำงานเพื่อสร้างความสมดุลระหว่างการตอบสนองที่รวดเร็ว ความเสถียรที่มั่นคง และความลื่นไหลของ ColorOS แต่ละรุ่น ด้วยการหาวิธีใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องในการผสมผสานฮาร์ดแวร์ที่ดีที่สุดเข้ากับการเพิ่มประสิทธิภาพซอฟต์แวร์พื้นฐานที่ครอบคลุมและเจาะลึกที่สุด เราได้ยกระดับแนวคิดเรื่องความลื่นไหลและแม้กระทั่งการรับรู้ถึงประสิทธิภาพทั้งหมดบนสมาร์ตโฟน Android เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ลื่นไหลในทุกสถานการณ์ 

ความลื่นไหลที่ 'มองเห็นได้' และ 'มองไม่เห็น'

หนึ่งในความก้าวหน้าครั้งแรกของ OPPO ในการมอบประสบการณ์ผู้ใช้ที่ลื่นไหลขั้นสุดยอดมาพร้อมกับการเปิดตัว UI First ในต้นปี 2020 ด้วยการจัดลำดับความสำคัญของแอปพลิเคชันที่ใช้งานอยู่ UI First จะป้องกันไม่ให้แอปพลิเคชันพื้นหลังใช้ทรัพยากรระบบมากเกินไป ส่งผลให้ประสิทธิภาพโดยรวมลดลง ผลลัพธ์ที่ได้คือการลดความล่าช้าที่เห็นได้ชัดเจนลงอย่างเห็นได้ชัด และการพัฒนาสิ่งที่เราเรียกว่า "ความลื่นไหลที่มองเห็นได้”

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากทรัพยากรการประมวลผลมุ่งไปสู่การรองรับแอปพลิเคชันที่ใช้งานอยู่ แอปที่ทำงานอยู่เบื้องหลังจึงขาดแคลนทรัพยากรและถูกหยุดทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ สิ่งนี้ทำให้เกิดความล่าช้าในการสลับระหว่างแอปเหล่านั้น ในขณะเดียวกัน การนำ 5G มาใช้อย่างแพร่หลายได้เพิ่มการบริโภคสื่อข้อมูลสูง โดยเข้าสู่ยุคที่เรียกว่า "สื่อสมบูรณ์" ได้สร้างความกดดันในการประมวลผลเพิ่มเติมให้กับระบบ เพื่อแก้ไขปัญหาความลื่นไหลที่ 'มองไม่เห็น' นี้ OPPO เริ่มเพิ่มประสิทธิภาพ ColorOS เพื่อการควบคุมอุณหภูมิที่ดีขึ้น อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่มั่นคง และประสบการณ์ที่ต่อเนื่องและไม่ติดขัดมากขึ้น

ทีมวิศวกรชิปขนาดใหญ่ของเราได้ทำการวิเคราะห์เชิงลึกเกี่ยวกับการกระจายพลังการประมวลผลของแต่ละงานบนหน่วยประมวลผลที่แตกต่างกันบนชิป จากนั้นเราได้สร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์เพื่อคาดการณ์ประสิทธิภาพและการใช้พลังงาน และปรับการกระจายพลังงานการประมวลผลให้เหมาะสมสำหรับแต่ละงาน เพื่อรับประกันอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ดีขึ้นโดยไม่ทำให้ความสามารถด้านประสิทธิภาพลดลง

ในเวลาเดียวกัน เราใช้เทคโนโลยีการบีบอัดหน่วยความจำที่ได้รับการพัฒนาเพื่อประหยัดพื้นที่หน่วยความจำมากขึ้นสำหรับผู้ใช้ และเทคโนโลยีการอ่านเบรกพอยต์เพื่อให้แน่ใจว่าได้รับประสบการณ์ที่ต่อเนื่องและลื่นไหลมากขึ้น ขณะนี้บน ColorOS 14 ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดของระบบ เทคโนโลยีที่ได้รับการอัปเกรดใน Trinity Engine ของระบบปฏิบัติการ ทำให้โทรศัพท์สามารถเรียกใช้แอปพลิเคชันได้มากถึง 28 แอปพลิเคชันนานสูงสุด 72 ชั่วโมง

นวัตกรรมเหล่านี้ช่วยให้ ColorOS สามารถใช้ประโยชน์สูงสุดจากฮาร์ดแวร์สมาร์ตโฟนที่กำหนด และมอบผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเมื่อพูดถึงสถิติแบบดั้งเดิมที่ใช้ในการวัดประสิทธิภาพที่ลื่นไหล เช่น ความเร็วในการเปิดแอป อัตราเฟรมเกม และอื่น ๆ ด้วยความสามารถในการกำหนดเวลาด้วยฮาร์ดแวร์เช่นนี้ ตอนนี้ ColorOS จึงได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในผู้ปฏิบัติงานชั้นนำในเกณฑ์มาตรฐานอุตสาหกรรมที่สำคัญอย่างต่อเนื่อง

มีความเป็นมนุษย์มากขึ้น มีความสม่ำเสมอมากขึ้น

ในขณะที่วิศวกรของ OPPO ยังคงผลักดันขอบเขตของความลื่นไหล และ ColorOS ได้รับการยอมรับเพิ่มมากขึ้นจากหน่วยงานด้านเทคโนโลยีด้วยคะแนนมาตรฐานสูงสุด ทีมงานจึงค่อย ๆ ตระหนักว่าประสิทธิภาพสูงและความเร็วสูงสุดไม่ได้นำไปสู่ความสะดวกสบาย แต่เป็นประสบการณ์การใช้งานที่ “ลื่นไหลยิ่งขึ้น” ในทุกสถานการณ์

“ในฐานะนักพัฒนาซอฟต์แวร์ สัญชาตญาณของผมคือทำทุกอย่างให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เรามักจะผลักดันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดจากมุมมองของตัวเลข” Hansheng Hong, Director of Software Technology Planning, OPPO. 

“ตัวอย่างเช่น เราสามารถเพิ่มความเร็วของแอนิเมชั่นของเราได้เป็นสองเท่า แต่พอผู้ใช้เห็นจริงๆ มันก็ดูเร็วเกินไป สิ่งนี้ทำให้มุมมองของผมเปลี่ยนไปว่าการแข่งขันด้วยข้อมูลอย่างเดียวไม่มีประโยชน์อะไรเลย”

Aquamorphic Effects ใหม่ล่าสุดใน ColorOS 14 แสดงให้เห็นว่าข้อมูลเชิงลึกนี้ถูกนำไปใช้จริงอย่างไร ภาพเคลื่อนไหวของเอฟเฟกต์ใหม่เหล่านี้ได้รับการปรับให้เหมาะสมโดยการลดความเร็วจาก 380 มิลลิวินาทีเป็น 750 มิลลิวินาทีที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้มากขึ้น ทุกการโต้ตอบจึงใช้งานง่ายและลื่นไหลยิ่งขึ้น

นี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของวิธีที่ OPPO นำการวิเคราะห์ปัจจัยมนุษย์มาใช้ในการออกแบบระบบปฏิบัติการ นี่เป็นสาขาวิชาที่เชี่ยวชาญด้านการศึกษาปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์กับเครื่องจักรและสภาพแวดล้อม เพื่อทำให้เครื่องจักรหรือระบบสามารถปรับตัวให้เข้ากับลักษณะทางสรีรวิทยาและจิตวิทยาของมนุษย์ได้มากขึ้น จากการวิเคราะห์ปัจจัยมนุษย์ Hong ได้เรียนรู้ว่าดวงตาของมนุษย์สามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงได้ในช่วงเวลาประมาณ 100-150 มิลลิวินาทีหรือมากกว่าเท่านั้น หากการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในเวลาน้อยกว่า 100 มิลลิวินาที คนส่วนใหญ่ไม่สามารถบอกความแตกต่างได้ ซึ่งหมายความว่า แม้ว่าฮาร์ดแวร์จะสามารถทำได้ แต่ก็ไม่มีเหตุผลที่จะต้องออกแบบเวลาตอบสนองของระบบให้ต่ำถึง 50 มิลลิวินาที

ในเวลาเดียวกัน Hong ก็เริ่มตระหนักถึงแนวคิดทางจิตวิทยาที่เรียกว่า 'อคติเชิงลบ' ซึ่งผู้คนมักจะจดจำเฉพาะช่วงเวลาเชิงลบที่เฉพาะเจาะจง แม้ว่าประสบการณ์โดยรวมจะเป็นบวกก็ตาม ตัวอย่างเช่น หากคุณพบกับความล่าช้าเพียงครั้งเดียวในทุกๆ ร้อยครั้งที่คุณเริ่มแอปพลิเคชัน คุณยังคงมีแนวโน้มที่จะจดจำช่วงเวลาเชิงลบนี้และรับรู้ถึงประสบการณ์โดยรวมว่าเป็นเชิงลบโดยรวม ความหมายของสิ่งนี้ก็คือความเสถียรและความสม่ำเสมอ แทนที่จะเป็นการระเบิดความเร็วเป็นครั้งคราว ซึ่งเป็นตัวกำหนดว่าประสบการณ์ผู้ใช้จะลื่นไหลเพียงใด

เพื่อมอบประสบการณ์ที่ลื่นไหลและสม่ำเสมอตลอดอายุการใช้งานของอุปกรณ์มือถือของเรา OPPO ได้แนะนำการวิเคราะห์ปัจจัยมนุษย์ในแง่มุมต่างๆ ของ ColorOS หนึ่งในการตัดสินใจที่เกิดขึ้นคือการตั้งค่าความเร็วในการตอบสนองของการเปิดตัวแอปพลิเคชันเป็น 135 มิลลิวินาที ผ่านการทดสอบซ้ำหลายล้านครั้ง เรายังระบุและแก้ไขปัญหาความสอดคล้องที่มีโอกาสต่ำมากในด้านต่างๆ เช่น การตอบสนองจากการสัมผัส การทำงานพร้อมกันของซอฟต์แวร์ ความล่าช้าในการแสดงผล และอื่นๆ ผลลัพธ์ที่ได้คือเวลาตอบสนองที่สม่ำเสมอในช่วง 100-150 มิลลิวินาทีสำหรับทุกแง่มุมของ UI โดยไม่มีความผันผวนที่รับรู้ได้

เปิดรับความเป็นไปได้ของเนื้อหาที่สร้างโดย AI 

เมื่อมองไปยังอนาคตของประสบการณ์สมาร์ตโฟนและระบบปฏิบัติการ ทีมงาน ColorOS ตระหนักดีว่าการรวม AIGC (เนื้อหาที่สร้างโดย AI) มีแนวโน้มที่จะทำให้มีความต้องการทรัพยากรระบบมือถือสูง ครอบคลุมทุกอย่างตั้งแต่ หน่วยความจำและความสามารถในการประมวลผลเพื่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่ ขณะนี้ OPPO กำลังสำรวจและทดลองความสามารถที่เกี่ยวข้อง เช่น วิธีเพิ่มประสิทธิภาพการใช้หน่วยความจำและเทคนิคการจัดการพลังงานเพื่อรับมือกับความต้องการที่สูงดังกล่าว

Trinity Engine ของ ColorOS 14 เป็นตัวอย่างที่ดีของแนวทางการคิดล่วงหน้านี้ด้วยโซลูชั่นขั้นสูงสำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพความราบรื่นและความเสถียรของระบบผ่านการจัดการและการกำหนดเวลาทรัพยากรการประมวลผล หน่วยความจำ และพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่ได้รับการปรับแต่งอย่างละเอียดในระดับคำสั่งไมโครสถาปัตยกรรม

Trinity Engine ที่ได้รับการอัปเกรดประกอบด้วยเทคโนโลยีหลักสามอย่าง: ROM Vitalization, RAM Vitalization และ CPU Vitalization ROM Vitalization ช่วยเพิ่มพื้นที่หน่วยความจำมากขึ้นโดยการบีบอัดข้อมูลแอปและรวมไฟล์ที่ซ้ำกันเข้าด้วยกันเพื่อแก้ไขปัญหาประสิทธิภาพการทำงานที่ลดลงซึ่งเกิดจากการที่หน่วยความจำเต็มในระยะยาว RAM Vitalization ทำงานโดยการสร้างกลไก RAM พื้นฐานของ Android ขึ้นมาใหม่ และใช้เทคนิคพิเศษเพื่อเร่งความเร็วในการเปิดแอป และพัฒนาระดับความลื่นไหลเมื่อสลับระหว่างแอป สุดท้ายนี้ CPU Vitalization ใช้โมเดลพลังงานการประมวลผลที่ซับซ้อนซึ่งสามารถกำหนดเวลาทรัพยากรพลังงานได้อย่างแม่นยำ ในขณะเดียวกันก็กำหนดสมดุลที่ดีที่สุดระหว่างประสิทธิภาพและการใช้พลังงาน

ด้วยการทำงานร่วมกันระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ColorOS 14 มอบประสบการณ์ที่ลื่นไหลเป็นพิเศษให้กับผู้ใช้ในทุกสถานการณ์ ซึ่งรับประกันว่าจะคงความลื่นไหลได้นานถึง 48 เดือน จากข้อมูลเชิงลึกของผู้ใช้ ColorOS ที่ใช้งานมากกว่า 600 ล้านคนต่อเดือน OPPO ยังคงแสดงออกถึงความเป็นเอกลักษณ์ในการสร้างตัวตนของผู้ใช้ทั่วโลกเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพประสบการณ์ที่ลื่นไหลและเสถียรบนอุปกรณ์ OPPO

COMMENTS

ชื่อ

$type=slider,2,Audio Video,280,Audio Visual,193,automotive,297,beauty,3,Business,236,CSR,27,Economic,7,Electronics,83,Entertainment,144,EV,108,FinTech,123,Food,102,Gallery,2,Health & Beauty,90,Home Appliance,130,InsurTech,11,Interview,4,IT & DeepTech,759,Lifestyle,266,Marketing,161,Mobile Device,1143,Motorbike,33,PR News,309,PropTech,53,Real Estate,286,Review,108,Sports,3,Telecom,206,Travel,6,
ltr
item
NextTopBrand: เส้นทางของ OPPO สู่การใช้งานลื่นไหลสุดยอด เทคโนโลยีที่ขับเคลื่อน Trinity Engine ของ ColorOS 14, ฟีเจอร์ที่ชาญฉลาด และทิศทางของการรวมระบบ AI
เส้นทางของ OPPO สู่การใช้งานลื่นไหลสุดยอด เทคโนโลยีที่ขับเคลื่อน Trinity Engine ของ ColorOS 14, ฟีเจอร์ที่ชาญฉลาด และทิศทางของการรวมระบบ AI
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiGzrUzlNSD96z4t3yJ-vjcePJIlevY7-yijP6MkL8IaxtERgUj1aEB1gS_k2IntolHvu_8uLi4mZD3UOqMxnDo0_oPJHEs8hADJslLTX0ois1uWtTeH5KN3jKJ9mHyqFlXDwbijtFa_utQGFph21OM6xapOb-YAxO4_M6ZHcPpBwrN5iZLUxZf7UaZqjw/s16000/OPP%20ColorOS_Thumbnail.png
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiGzrUzlNSD96z4t3yJ-vjcePJIlevY7-yijP6MkL8IaxtERgUj1aEB1gS_k2IntolHvu_8uLi4mZD3UOqMxnDo0_oPJHEs8hADJslLTX0ois1uWtTeH5KN3jKJ9mHyqFlXDwbijtFa_utQGFph21OM6xapOb-YAxO4_M6ZHcPpBwrN5iZLUxZf7UaZqjw/s72-c/OPP%20ColorOS_Thumbnail.png
NextTopBrand
https://www.nexttopbrand.com/2024/01/oppo-trinity-engine-coloros-14-ai.html
https://www.nexttopbrand.com/
https://www.nexttopbrand.com/
https://www.nexttopbrand.com/2024/01/oppo-trinity-engine-coloros-14-ai.html
true
673143005888157321
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share. STEP 2: Click the link you shared to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy